Nén bộ nhớ(Memory Compression)trên Windows 10 là gì?

Windows 10 sử dụng tính năng nén bộ nhớ (Memory Compression) để lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trong bộ nhớ hệ thống. Nếu truy cập Task Manager để xem chi tiết sử dụng bộ nhớ (mục Memory), bạn sẽ nhìn thấy một số mục được ghi là “đã nén”. Vậy nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì? Nén bộ nhớ (Memory Compression) là một tính năng mới trên Windows 10. Để hiểu rõ hơn về tính năng này, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây của chúng tôi.

>>Máy tính

Nén bộ nhớ (Memory Compression) là gì?

Nén bộ nhớ (Memory Compression) là một tính năng mới trên Windows 10, tính năng này không có trên các phiên bản Windows 7 và Windows 8. Tuy nhiên trên Linux cũng như macOS của Apple tính năng này được tích hợp và sử dụng từ khá lâu.

Theo cách truyền thống, nếu sử dụng bộ nhớ RAM 8GB và các ứng dụng lưu trữ trong RAM chiếm 9GB dung lượng, ít nhất 1GB sẽ bị “trao đổi” và được lưu trữ trong page file trên ổ cứng máy tính. Việc truy cập dữ liệu trên page file thường chậm hơn rất nhiều so với truy cập trên RAM.

Nén bộ nhớ(Memory Compression)trên Windows 10 là gì?

Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì?

Với tính năng nén bộ nhớ (Memory Compression), một số dữ liệu trong 9GB dữ liệu đó có thể được nén (giống như file Zip hoặc các file nén dữ liệu khác để thu nhỏ dữ liệu) và được lưu trữ trong RAM.

Ví dụ trong 9GB dữ liệu đó bạn có thể nén 3GB dữ liệu và giữ nguyên 6GB dữ liệu còn lại, 3GB dữ liệu sau khi được nén chỉ chiếm 1.5GB bộ nhớ RAM, và tổng dung lượng 9GB dữ liệu gốc sau khi được nén chỉ còn 7.5GB, rõ ràng bạn có thể lưu trữ được các dữ liệu này trên RAM 8GB.

Hạn chế lớn nhất là việc nén và giải nén dữ liệu sẽ chiếm tài nguyên CPU, và đó là lý do tại sao không phải tất cả các dữ liệu được lưu trữ ở dạng nén, các dữ liệu chỉ được nén khi Windows nghĩ rằng điều đó là cần thiết và hữu ích. Nén và giải nén các dữ liệu tốn kém hơn và chiếm nhiều CPU time, nhưng nhanh hơn nhiều so với việc phân trang dữ liệu ra ổ cứng và đọc dữ liệu từ page file, bao giờ cái gì trả tiền cũng tốt hơn.

                           Chương PC công ty máy tính uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

                                                        Hotline: 0962470011

                            Địa chỉ: Số 42 -Lương Thế Vinh-Thanh Xuân -Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *