Lựa chọn về máy tính bảng và laptop phù hợp

Lựa chọn về máy tính bảng và laptop phù hợp

Bài viết dưới đây là những so sánh về sự khác biệt cơ bản giữa máy tính bảngmáy tính xách tay. Từ đó bạn có thể đánh giá được xem thiết bị nào là phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hơn.

Về phần phương thức nhập liệu

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa máy tính bảng và máy tính xách tay là nằm ở bàn phím của chúng. Trong khi máy tính bảng chỉ dựa vào giao diện màn hình cảm ứng nhập cho tất cả dữ liệu đầu vào. Phương thức này rất hữu ích cho các tác vụ liên quan đến trỏ, kéo thả hoặc điều hướng trong phạm vi một hoặc vài chương trình đơn giản. Tuy nhiên thì trở nên khó khăn hơn. Do máy tính bảng không có bàn phím nên người dùng được yêu cầu nhập dữ liệu bằng các bàn phím ảo có bố cục và thiết kế khác nhau. Và mọi người đều không thể nhập liệu nhanh và chính xác trên bàn phím ảo như đối với bàn phím vật lý được.

Vì vậy nếu bạn nhập liệu nhiều thì nên sử dụng máy tính xách tay. Và máy tính bảng sẽ phù hợp hơn với những người thường sử dụng những thao tác chạm, vuốt.

 

Lựa chọn về máy tính bảng và laptop phù hợp

Về kích thước

Máy tính bảng có kích thước gần bằng một tờ giấy nhỏ (thường là từ 8-12inch). Nó có trọng lượng dưới 1kg. Trong khi đó thì  hầu hết các laptop đều lớn hơn và nặng hơn rất nhiều. Vì vậy nếu bạn muốn chọn kích thước nhỏ thì nên chọn máy tính bảng.

 

Lựa chọn về máy tính bảng và laptop phù hợp

Về thời lượng pin

Máy tính bảng được thiết kế để hoạt động với các công việc yêu cầu hiệu suất thấp hay sức mạnh từ các thành phần phần cứng ở mức cơ bản.  Tuy nhiên phần lớn các thiết bị phần cứng của máy tính bảng sẽ được cung cấp nguồn bằng pin. Còn máy tính xách tay sẽ sử dụng phần cứng mạnh hơn và dành cho hiệu xuất xử lý cao hơn rất nhiều. Và đó là một điều hiển nhiên. Vậy nên về thời lượng pin, máy tính bảng hữu ích hơn máy tính xách tay

 

Lựa chọn về máy tính bảng và laptop phù hợp

Về khả năng lưu trữ

Để tối giản về kích thước và chi phí thì các máy tính bảng sẽ phải sử dụng bộ nhớ lưu trữ trạng thái rắn SSD để làm phương tiện để lưu trữ các chương trình và dữ liệu.Hầu hết các máy tính bảng thì đều có bộ nhớ ROM có dung lượng từ 16 đến 128GB.

Còn máy tính xách tay vẫn sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống HDD. Nó sẽ chậm hơn SSD nhưng lại cho dung lượng lưu trữ lớn hơn.

 

Lựa chọn về máy tính bảng và laptop phù hợp

Về hiệu năng

Sự khác biệt về hiệu năng của hai máy tính là máy tính xách tay sẽ có khả năng xử lý nhiều tác vụ khác nhau hơn và nó cũng đưa chúng ta đến mục tiếp theo.Vì vậy  về hiệu năng thì laptop sẽ hơn máy tính bảng.

Về phần mềm

Về Phần mềm, không cần bàn cãi ta cũng biết đương nhiên laptop sẽ hơn máy tính bảngl.

Về giá bán

Các máy tính bảng thuộc loại cao cấp sẽ có giá bán từ 10 đến hơn 20 triệu tùy thuộc vào hệ điều hành và nhà sản xuất. Các máy tính bảng cao cấp cho chúng ta được một hiệu năng khá tốt. Tuy vậy thì so với các laptop ở trong cùng tầm giá, nó vẫn không bằng. Về giá bán thì từng loại sẽ có giá khác nhau

 

Lựa chọn về máy tính bảng và laptop phù hợp

Về khả năng sử dụng độc lập

Máy tính xách tay cót hệ thống máy tính hoàn toàn khép kín. Vì thế người ta có thể độc lập thực hiện tất cả các tác vụ cơ bản như xử lý dữ liệu, chạy các chương trình lên đến sao lưu. Trong khi đó, để thực hiện được đầy đủ các tác vụ thì máy tính bảngphải cần đến những thống máy tính bổ sung hoặc kết nối với bộ nhớ đám mây để sao lưu hay thậm chí kích hoạt thiết bị.

Trên đây là bài viết so sánh giữa máy tính bảng và laptop. Mong bạn sẽ có lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Xem thêm: Máy tính chơi game có giá bao nhiêu?

 

Chương PC công ty máy tính uy tín hàng đầu tại

Hà Nội Hotline: 0962470011

Địa chỉ: Số 42 Lương Thế Vinh-Thanh Xuân-Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *