Các dòng Chip Intel Core i3 i5 và i7 thế hệ mới nhất

Những laptop trang bị CPU – Vi xử lý của Intel không còn quá lạ lẫm với người Việt, nhu cầu mua laptop Core i7, 8GB RAM để hỗ trợ lập trình trên máy ảo hay giải trí đa phương tiện (xem video Youtube, nghe nhạc …) là hết sức bình thường. Cùng đọc bài viết đưới đây để hiểu đúng và rõ về các dòng chip Intel Core i3 / i5 / i7 để có sự am hiểu rõ về dòng CPU đang bán chạy này.

NHẬN BIẾT CÁC KÝ HIỆU TRÊN CPU INTEL CORE I

Chữ cái ký hiệu cuối

Cuối mỗi tên chip sẽ đi kèm với mỗi chữ cái. Các ký tự này lần lượt có ý nghĩa như sau:

U: (Ultra Low Power) và Y: (Low Power). Dành cho các máy tính xách tay. Đây là dòng tiết kiệm năng lượng hơn giúp có thời lượng pin lâu hơn.

K: (Unlocked). Dòng ép xung giúp tăng xung nhịp.

T: (Power Optimized). Dòng này có xung nhịp thấp hơn dòng K một tí, do đó tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Q (Quad-Core). Dành cho các bộ xử lý có bốn lõi vật lý.

H (High-Perfotmance Graphics). Chip H có hiệu năng và xung nhip cao. Dành cho các thiết bị nhỏ gọn nhưng cần cấu hình mạnh.

Các dòng Chip Intel Core i3 i5 và i7 thế hệ mới nhất

 

Hyper- Threading

Hyper- Threading hay siêu phân luồn có mặt trên dòng Core i7 và Core i3 nhưng không được trang bị trên dòng Core i5. Hyper-Threading là tính năng giúp một nhân vật lý hoạt động như 2 nhân logic (nhân ảo), do đó thực hiện các tác vụ đồng thời mà không cần kích hoạt nhân thứ hai ( tiêu tốn năng lượng cao hơn từ hệ thống).

Nếu hai bộ bộ sử xử lý cùng hoạt động và một trong chúng xử dụng Hyper- Threading, lúc này các lõi ảo sẽ phát huy tác dụng giúp bộ xử lý đó tính toán nhanh hơn. Tuy nhiên, một nhân vật lý sẽ hoạt động tốt hơn so với một nhân ảo và một CPU quad-core sẽ hoạt động tốt hơn so với một CPU dual- core.

Turbo Boost

Turbo Boost là công nghệ độc quyền của Intel giúp tăng xung nhịp khi cần. Tính năng này chỉ được kích hoạt khi thiết bị phải thực hiện các tác vụ nặng. Ví dụ: nêu bạn đang chơi một game năng đòi hỏi thêm sức mạnh từ thiết bị, lúc này Turbo Bosst sẽ kích hoạt giúp bạn bù đắp sức mạnh.

Tính năng này không được hỗ trợ trên dòng Core i3 mà chỉ có trên dòng Core i5 và Core i7.

Core i3: Hướng đến đối tượng người dùng cơ bản, chi phi thấp. Thích hợp để sử dụng các ứng dụng văn phòng của Microsoft hay duyệt web. Không dành cho game thủ hoặc người dùng chuyên nghiệp.

Core i5: Trung gian. Những người muốn cân bằng giữa hiệu suất và giá cả. Đối với game thủ nên chọn bộ xử lý HQ hoặc Q đi cùng card đồ họa tương ứng.

Core i7: Đối tượng người dùng chuyên nghiệp cần hiệu xuất cao

Card onboard tích hợp trong Chip Intel.

Hầu hết các laptop Core i3 / i5 / i7 đều có tích hợp Card đồ họa onboard ( GPU ), những GPU này thường có tên là Intel HD Graphics với dãy số đằng say. Với Intel thế hệ 7 thì bắt đầu với số 6 ( như Intel HD Graphics 620 ), Intel thế hệ thứ 6 thì bắt đầu với số 5 ( như Intel HD Graphics 520 ).

Một số dòng Chip cao cấp có thể kèm với “Iris” hoặc “Iris Pro”. Tích hợp Card share trên Chip chính là một trong những điểm mạnh của Intel so với AMD, Chip Onboard này sẽ tự động chuyển đổi qua Card rời nếu phần mềm yêu cầu. Điều nay làm tuổi thọ của Card rời tăng lên, laptop sẽ bớt nóng hơn khá nhiều. Năm 2018 thì Intel đã đổi tên HD graphics thành Intel UHD Graphics nhằm khẳng định cho mọi người thấy Card onboard của Intel đã có thể tự mình chơi được video 4K 3840×2160 mà không cần VGA rời. Nếu bạn không đủ kinh phí để mua laptop mới thì có thể cân nhắc mua laptop cũ cấu hình mạnh, thiết kế đẹp hơn. Từ khóa liên quan cùng chủ đề : ký hiệu chip intel,cpu i7 the he cuoi, cac dong chip intel i7 dang co trên thi trường.

 

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *