Bàn phím cơ học – Nên hay không nên sử dụng?

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng chiếc bàn phím thông thường của mình không còn trơn tru như trước? Độ bền của bàn phím quá kém? Sao không thử chuyển sang sử dụng bàn phím cơ?

Bàn phím cơ học - Nên hay không nên sử dụng?

Bàn phím cơ học là gì?

Bàn phím cơ học là loại bàn phím sử dụng công tắc cơ (keyswitch) ở bên dưới các phím bấm để nhận biết khi người dùng sử dụng nhấn phím. Khi bạn bấm một phím, phím đó sẽ được nhấn xuống. Khi đó, bàn phím sẽ gửi tín hiệu đến máy tính bạn cho biết rằng bạn đã sử dụng phím này.

Bàn phím cơ học đem lại cảm giác hoàn toàn khác biệt

Chúng tôi bắt đầu thử nghiệm bằng cách thay bàn phím máy tính bằng bàn phím Filco Majestouch Ninja, và sự khác biệt được nhận thấy ngay qua vẻ bề ngoài của hai chiếc bàn phím. Bàn phím Ninja đem lại những tiếng “thunk” êm tai mỗi khi thao tác một phím. Thật khó có thể chỉ ra chính xác những ưu điểm của bàn phím Ninja ngoại trừ việc khi chúng tôi quay trở lại với chiếc Dell (hay bất kỳ loại bàn phím thông thường nào khác), nó chỉ mang lại một cảm giác mềm xốp.

Bàn phím cơ học tạo ra tiếng ồn

Mỗi bàn phím cơ học có một mức độ tiếng ồn khác nhau tùy vào loại nút mà bàn phím bạn sử dụng cũng như thói quen gõ phím của bạn, bàn phím cơ học nói chung đều ồn hơn các loại bàn phím thông thường khác khi dùng. Nếu như bạn sử dụng bàn phím cho laptop của mình trong một môi trường mà mọi người đều nghe thấy tiếng gõ phím của bạn, họ sẽ cảm thấy tiếng động đó làm phiền họ. Một số độc giả của PCWorld cho biết họ thậm chí còn không thể nói chuyện qua Skype khi đang sử dụng bàn phím cơ vì nó quá ồn.

Bàn phím cơ học nặng hơn

Bàn phím cơ học - Nên hay không nên sử dụng?

Những bàn phím cơ học đều có trọng lượng xấp xỉ khoảng 3 pounds (hơn 1kg). Với khối lượng như vậy cộng với những miếng cao su nằm bên dưới chiếc bàn phím (lớn hơn hẳn so với chiếc bàn phím Dell mà trước đây chúng tôi từng sử dụng), thực sự thiết bị này ít bị di chuyển. Điều này rất hữu dụng vì chúng tôi thực sự khó chịu khi bàn phím cứ bị trượt đi khi đang sử dụng. Hiển nhiên bàn phím cơ học không được thiết kế phục vụ việc di chuyển chỗ ngồi.

Bàn phím cơ học có độ bền cao hơn

Các nút của bàn phím cơ học đã được chứng nhận có độ bền cao hơn các bàn phím thông thường khác. Lấy ví dụ bàn phím của SteelSeries cho phép sử dụng cả nút cơ cũng như nút nhựa, loại bàn phím này được thử nghiệm trên cả hai bản 6Gv2 và 7G cho thấy nút phím cơ có thể chịu đựng tối đa 50 triệu lần bấm trong khi nút nhựa chỉ có thể chịu được tối đa 15 triệu lần – các nút trong quá trình thử nghiệm đều thuộc loại có độ bền cao. Vì vậy kể cả khi một chiếc bàn phím cơ có giá đắt gấp mười lần bàn phím thông thường nhưng đổi lại nó có độ bền vô cùng cao, vì thế có thể xem rằng đây là một sự đầu tư không tồi trừ khi bạn đánh đổ đồ uồng lên chiếc bàn phím này.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *