AMD lựa chọn tiến trình 7nm của TSMC để sản xuất CPU và GPU thế hệ tiếp theo

GlobalFoundries là công ty con tách rời khỏi AMD, và cũng là nhà sản xuất các CPU và GPU cho AMD. Tuy nhiên theo thông báo mới nhất, AMD không còn hợp tác với GlobalFoundries.

AMD lựa chọn tiến trình 7nm của TSMC để sản xuất CPU và GPU thế hệ tiếp theo

GlobalFoundries là công ty con tách rời khỏi AMD, và cũng là nhà sản xuất các CPU và GPU cho AMD. Tuy nhiên theo thông báo mới nhất, AMD không còn hợp tác với GlobalFoundries mà sẽ thay thế bằng nhà sản xuất TSMC của Đài Loan. Theo đó các CPU và GPU thế hệ tiếp theo của AMD sẽ được sản xuất trên tiến trình 7nm của TSMC.

Năm 2009, GlobalFoundries tách khỏi AMD. GlobalFoundries lấy toàn bộ dây chuyền sản xuất chip, khiến AMD trở thành một hãng kinh doanh chip xử lý nhưng không có dây chuyền sản xuất riêng. Bù lại, AMD có một lượng tiền mặt lớn trong thời điểm quan trọng và GlobalFoundries có thể sản xuất chip cho nhiều khách hàng khác.

GlobalFoundries vẫn là nhà sản xuất chính của AMD. Các bộ vi xử lý Ryzen, Threadripper và Epyc hiện nay của AMD đều do GloFo sản xuất trên các tiến trình 14nm và 12nm. Bên cạnh đó, AMD cũng hợp tác với TSMC và Samsung, nhưng chỉ sản xuất một số lượng nhỏ chip GPU và chip tùy chỉnh.

AMD lựa chọn tiến trình 7nm của TSMC để sản xuất CPU và GPU thế hệ tiếp theo

Tuy nhiên theo báo cáo mới nhất, GlobalFoundries sẽ ngừng phát triển tiến trình 7nm thế hệ tiếp theo, vì các chi phí nghiên cứu và xây dựng dây chuyền sản xuất mới quá đắt đỏ. Thay vào đó, GloFo sẽ chỉ tập trung vào các dây chuyền 14nm và 12nm cũ, đồng thời sản xuất các chip modem 5G.

Vì thế, AMD buộc phải tìm một nhà sản xuất mới cho các bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo của mình. Có vẻ như TSMC với tiến trình 7nm mới là sự lựa chọn thích hợp nhất vào lúc này. Theo đó, GPU thế hệ tiếp theo của AMD là Vega và các bộ vi xử lý Epyc trong tương lai với tên mã Rome sẽ được sản xuất bởi TSMC.

Hiện tại, TSMC là nhà sản xuất duy nhất trên thế giới sẵn sàng cho việc sản xuất hàng loạt các bộ vi xử lý dựa trên tiến trình 7nm. Trong khi đó, Samsung cũng đang chuẩn bị sẵn sàng để đưa các dây chuyền sản xuất 7nm của mình vào hoạt động.

TSMC cũng được báo cáo là sẽ tiếp tục độc quyền sản xuất các chip A12 trên tiến trình 7nm cho iPhone mới của Apple. Với việc dẫn đầu về công nghệ và có được hàng loạt khách hàng lớn, TSMC đang đang dần trở thành thế lực thống trị trong ngành công nghiệp chất bán dẫn.

Xem thêm: Linh kiện máy tính

Chương PC công ty máy tính uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Hotline: 0962470011

Địa chỉ: Số 42- Lương Thế Vinh- Thanh Xuân- Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *