7 lỗi thường gặp ở chuột máy tính và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân làm cho con chuột máy tính của bạn không thể hoạt động bình thường được như do cổng tiếp xúc kém, do nhiễm virus, hỏng cảm ứng quang… Bài viết dưới đây là các lỗi hay gặp ở chuột máy tính và cách khắc phục nó nhanh chóng và hiệu quả.

 

7 lỗi thường gặp ở chuột máy tính và cách khắc phục

 

1. Tay cầm chuột máy tinh có chất ẩm

 

Nhiều người thường kêu ca rằng “máy tính hay bị lỗi chuột cảm ứng” khi sử dụng laptop ngay sau khi vừa rửa tay xong. Tình trạng này hoàn toàn không phải là lỗi do máy tính mà nguyên nhân của tình trạng trên là do nước dính trên các ngón tay của bạn gây nên. Vì thế, trước khi sử dụng chuột cũng như máy tính bạn cần chú ý lau khô tay để tránh gây ra việc sử dụng chuột bị gián đoạn, gặp khó khăn.

2. Ngắt kết nối từ các thiết bị khác

 

Nếu như bạn đang sử dụng các thiết bị khác cắm vào máy tính như một con chuột khác, bàn phím hay một bảng vẽ cảm ứng,… thì rất dễ khiến chúng xảy ra xung đột với nhau. Do đó, để khắc phục lỗi đơ chuột máy tính bạn hãy thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị khác xem sao.

3. Lỗi chuột máy tính do driver cũ

 

Driver giúp hệ điều hành của máy tính điều khiển hoạt động của chuột vì thế nếu driver đã cũ hoặc bị lỗi thì chuột không hoạt động tốt cũng là điều đương nhiên. Vì vậy, hãy chắc rằng driver chuột của bạn là mới nhất từ nhà sản xuất. Tốt nhất bạn nên gỡ cài đặt tất cả driver cũ của chuột và cài đặt lại driver mới và tốt nhất cho chuột.

4. Lỗi chuột máy tính do máy tính bị lỗi hệ điều hành

 

Nếu như bạn đã thử các cách trên mà vẫn không thể sử dụng được chuột của mình thì rất có thể file trong hệ điều hành của bạn đã xảy ra vấn đề. Thông thường trong hệ điều hành Windows sẽ có 1 hoặc 2 file chịu trách nhiệm về hoạt hoạt động của con chuột máy tính. Do đó, khi 2 file này gặp lỗi thì điều đó có thể làm chuột di chuyển bất thường hoặc không phản ứng lại tương tác và tự động bấm,… Vì thế, tốt nhất bạn nên quét virus máy tính một lượt, xong đó khởi động lại máy tính và kiểm tra chuột xem có hoạt động bình thường hay không. Nếu vẫn không được tốt nhất bạn nên cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính.

5. Máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp

 

Một khả năng khác cũng khiến chuột hoạt động không tốt đó là máy tính đã bị nhiễm virus hoặc là do phần mềm gián điệp phá hoại. Cả hai đều có thể là nguyên nhân làm cho chuyển động và các nút bấm trên chuột có vấn đề. Do đó, bạn nên quét virus máy tính thường xuyên để tránh gặp lỗi này.

6. Lỗi chuột máy tính do bo mạch chủ có vấn đề 

 

Nếu bạn đã áp dụng hết các cách trên mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề về chuột thì khả năng cao là do bo mạch chủ máy tính của bạn đã bị lỗi khiến kết nối từ cổng PS2 và USB với thiết bị ngoại vi bị lỗi. Trong trường hợp này không bạn phải mang mainboard máy tính đi sửa hoặc thay thế bo mạch chủ mới.

7. Chuột máy tính bị lỗi do bị hư hỏng vật lý

 

Trường hợp khi chuột máy tính không hoạt động cũng có thể là do các thiết bị vật lý bên trong nó bị hư. Để kiểm tra xem có phải chuột hỏng hay không bạn hãy cắm chuột vào một máy tính khác xem nó có hoạt động bình thường hay không. Nếu vẫn  không hoạt động thì cách duy nhất bạn có thể giải quyết trong tình trạng này là mua một con chuột máy tính mới.

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Chương PC công ty máy tính uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Hotline: 0962470011

Địa chỉ: Số 42 Lương Thế Vinh-Thanh Xuân-Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *